HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT THƯỚC QUANG MÁY PHAY

Máy phay vạn năng Jen Lian

Thước quang là dụng cụ đo hành trình được gắn trên 3 trục X,Y,Z của máy phay đứng, máy phay vạn năng, máy phay giường, máy phay ngang có độ phân giải 0.005mm(5/1000).

Việc lắp đặt thước quang lên máy phay giúp việc theo dõi, quan sát di chuyển trên các trục dễ dàng, nhanh chóng và chính xác hơn làm tăng độ chính xác, cải thiện năng suất lao động.

Công ty chúng tôi là đại diện cung cấp Thước quang hãng Jenix, thước quang hãng Sino tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên được đào tạo bài bản tay nghề cao có nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp và lắp đặt thước quang.

Dưới đây chúng tôi chia sẻ đến các bạn các bước chi tiết lặp đặt thước quang máy phay.

CÁC BƯỚC LẮP ĐẶT THƯỚC QUANG MÁY PHAY

BƯỚC 1: KHẢO SÁT MÁY PHAY

Khảo sát máy phay để kiểm tra chính xác hành trình của các trục máy phay cần lắp thước quang và khoảng cách lắp thước để chuẩn bị đồ gá lắp đặt thước cho phù hợp. Kiểm tra hành trình bằng cách xem thông số kỹ thuật của máy thông qua model máy, nếu máy không có model ta đo hành trình bằng tay với thước.

Khảo sát vị trị lắp đặt thước và đo từ vị trí lắp đặt: Hầu hết tất cả các trục trên máy di chuyển qua hai phần là phần tĩnh và phần động. Do đó thước quang cũng sẽ có 2 cách lắp nên đồ gá cũng sẽ khác nhau:

+ Cách 1: Thước sẽ đứng im và mắt đọc dịch chuyển để đo hành trình máy. Thước đứng im đồng nghĩa là thước sẽ được lắp lên phần tĩnh của máy và mắt đọc di chuyển sẽ được lắp lên phần động của máy. Với cách này người lắp đặt chỉ cần việc đo khoảng cách từ mắt đọc đến vị trí bắt lên phần động của máy để chuẩn bị đồ gá phù hợp.

+ Cách 2: Thước sẽ di chuyển và mắt đọc sẽ đứng im. Thước đứng di chuyển đồng nghĩa là thước sẽ được lắp lên phần động của máy và mắt đọc đứng im sẽ được lắp lên phần tĩnh của máy. Lưu ý là cách lắp này thông thường ít người lắp vì đây là cách lắp không an toàn và sai kỹ thuật, chỉ khi không còn cách lắp hoặc để giảm chi phí đồ gá.

Lưu ý: Tùy vào từng model máy phay mà hành trình của máy khác nhau, thông thường chúng ta chọn thước quang có hành trình đo lớn hơn hành trình máy 5-10%

BƯỚC 2: CHUẨN BỊ THƯỚC, MÀN HÌNH VÀ ĐỒ GÁ

Sau bước 1 chúng ta đã chọn được hành trình thước quang phù hợp với máy phay. Trước khi thực hiện lắp đặt thước quang lên máy ta cần kiểm tra thước quang và màn hình xem có hoạt động tốt không.

Cách kiểm tra thước và màn hình: Cắm thước vào màn hình, di chuyển mặt đọc về đầu thân thước, Set về 0 trục X, Y, Z (Tùy thuộc vào dây cắm của thước cắm vào trục nào của màn hình). Di chuyển thước tịnh tiến dần tới cuối thân thước, kiểm tra khả năng hiển thị của màn hình và hành trình của thân thước.

Nếu thước hiển thị không đủ hành trình, màn hình bị nhấp nháy, không hiển thị rõ. Cần kiểm tra lại thước và màn hình.

Nếu thước đủ hành trình và màn hình hiển thị tốt chúng ta chuyển sang bước 3.

Chuẩn bị đồ gá:

Đồ gá để lắp đặt bao gồm đồ gá thước quang, tay cầm màn hình và nắp che thước.

Sau khi khảo sát ở Bước 1 về vị trí lắp thước quang. Tiến hành thiết kế và gia công đồ gá phù hợp.

Máy công cụ Hi-Tech chuyên cung cấp các loại thước quang Jenix, Sino, thiết kế và gia công đồ gá thước quang, tay cầm màn hình.

 BƯỚC 3: LẤY DẤU CÁC VỊ TRÍ LẮP BẮT VÍT

Đặt thước quang lên thân máy phay. Chọn vị trí hợp lý sao cho thân của thước song song với trục đi chuyển của máy. Tiến hành lấy dấu vị trí lắp bắt vít bằng cách đánh dầu bằng bút mực đỏ.

Lưu ý: Phải đặt thước sao cho khi các trục di chuyển, đầu đọc không được chạy quá hành trình của thước. Điều này rất quan trọng vì nó có thể dẫn đến hư hỏng thước quang.

BƯỚC 4: TIẾN HÀNH KHOAN, TARO CÁC VỊ TRÍ ĐÃ LẤY DẤU

Kinh nghiệm và tay nghề của kỹ thuật viên rất quan trọng trong bước này. Việc khoan lỗ đúng tâm và chính xác giúp việc rà thước và căn chỉnh ở bước sau dễ dàng hơn.

Việc lựa chọn mũi khoan và mũi ta ro phụ thuộc vào chiều dài của thước. Thông thường với thước quang lắp đặt lên máy phay ta chọn mũi khoan 4.2mm và mũi ta ro M5

Máy công cụ Hi-Tech chúng tôi với những kỹ thuật viên có tay nghề cao luôn mang đến sự tin tưởng và hài lòng của khách hàng trong việc cung cấp và lắp đặt thước quang cho máy phay.

BƯỚC 5: TIẾN HÀNH LẮP THƯỚC VÀ RÀ THƯỚC BẰNG ĐỒNG HỒ SO

Trước khi lắp đặt chúng ta cần phải làm sạch vị trí và bề mặt lắp thước.

Lắp thước lên theo đúng vị trí đã bắt vít. Tiến hành rà thước bằng đồng hồ so với mặt trước và mặt trên của thước. Sao cho thước phải song song với trục di chuyển của máy.

Bước rà thước rất quan trọng vì liên quan đến độ chính xác sau khi lắp đặt. Loại đồng hồ so chúng ta sử dụng có độ phân giải 0.02mm. Khi rà thước bằng đồng hồ so sai số bằng 0 là lý tưởng nhất, ở điều kiện bình thường khoảng sai số chấp nhận được là 0.05mm.

BƯỚC 6: TIẾN HÀNH GẮN MÀN HÌNH ĐẤU DÂY VÀ ĐƯA VÀO HOẠT ĐỘNG

Màn hình được gắn ở vị trí phù hợp để người vận hành có thể thao tác trên màn hình một cách dễ dàng.

Kiểm tra dây tín hiệu của thước vào màn hình, đấu nối giắc cắm và thu gọn dây bằng dây rút.

Khi đưa thước vào hoạt động, người vận hành cần lưu ý :

-Tránh va chạm mạnh vào thước, và đồ gá vì có thể dẫn tới hư hỏng, sai lệch độ chính xác của thước

– Không tự ý tháo thước, đồ gá

– Thước quang nên có nắp che để tránh bụi bẩn và nước giúp làm tăng tuổi thọ, độ chính xác của thước.

Công Ty TNHH Giải Pháp Pháp Và Thiết Bị Hi-Tech chuyên cung cấp và lắp đặt Thước quang Jenix, thước quang Sino được dùng trong các nhà máy sản xuất của các doanh nghiệp nước ngoài như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Châu Âu, Mỹ…để lắp trên máy phay đứng, máy phay vạn năng, máy phay giường với giá thành và chất lượng tốt nhất.

Mọi chi tiết về thước quang vui lòng liên hệ: Công Ty TNHH Giải Pháp Và Thiết Bị Hi-Tech

Hotline: 0965 868 268

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo