Thước Quang Học là gì? Công dụng, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thước quang học. Cách lựa chọn thước quang học phù hợp.

THƯỚC QUANG JENIX

Thước Quang Học Là Gì?

Thước quang học hay còn gọi là Thước Quang với tên tiếng anh là “Linear Scale & Digital Readout”, là thiết bị đo chiều dài khoảng cách bằng nguyên lý quang học thường dùng để đo và hiển thị thông số dịch chuyển hay hành trình dịch chuyển của máy móc cơ khí. Trong ngành gia công chế tạo cơ khí, thước quang học được sử dụng rộng rãi trong các loại phay, máy tiện, máy cắt dây, máy bắn điện, máy doa ngang, máy doa đứng, máy mài…Khi sử dụng thước quang giúp người vận hành máy căn chỉnh dễ dàng hơn, nhờ đó tăng độ chính xác trong gia công chế tạo chi tiết cơ khí. Ngày nay việc lắp đặt thước quang càng trở nên dễ dàng hơn vì chi phí đầu tư thước quang không cao, do đó thiết bị cần thiết phải trang bị trên các máy công cụ vạn năng để giúp người thợ kiểm soát được chất lượng đồng đều trong gia công chính xác…

Công dụng của thước quang?

Thước quang có công dụng đo khoảng cách chiều dài chính xác đến từng µm. Có nhiều thang đo độ chính xác như 1µm, 2µm, 3µm, 4µm, 5µm, … 10µm. Nhưng thang đo thông dụng nhất hiện nay là 1µm và 5µm.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thước quang học:

Một bộ thước quang học hoàn chỉnh bao gồm thước đo, dây cáp và 1 màn hình hiển thị kỹ thuật số. Trong đó thước đo quang được cấu tạo gồm 2 phần chính: 

Phần cố định hay còn gọi là thân thước:

Là một thước kính có bề mặt được chia ra hai phần riêng biệt.Trên phần thứ nhất, dọc theo chiều dài của thước quang học có các vach đen xen kẽ các khoảng trắng một cách đều đặn.Kích thước khoảng trắng bằng kích thước vạch đen. Đối với các thước kính dùng nguyên tắc cho ánh sáng qua thì vạch đen có tác dụng chắn sáng. Còn khoảng trắng là để cho ánh sáng xuyên qua. Còn đối với các thước kính dùng nguyên tắc phản xạ ánh thì trên bề mặt thước được mạ một lớp phản xạ ánh sáng, Sau đó các vạch được khắc trên đó bằng cách bóc lớp phản xạ ở phần được khắc đi.Như vậy, trên thước sẽ còn lại các vạch phản xạ ánh sáng và các khoảng trắng. Khi có nguồn sáng, ánh sáng chiếu qua các khoảng trắng đi tới các bộ phận thu (photođiot hoặc phototransitor) đặt đối diện và tạo ra tín hiệu điện. Người ta thu các tín hiệu điện này rồi thông qua quá trình xử lý tín hiệu để nhận được các kết quả cần thiết.Trên phần thứ hai có vạch mốc đánh dấu chuẩn “0”

Phần chuyển động của thước quang gọi là đầu đọc hay mắt đọc

Để tạo ra sự thay đổi quang thông khi cho ánh sáng chiếu qua thước người ta thay đổi diện tích cản quang. Bằng cách sử dụng một tấm mặt nạ cho di chuyển tương đối trên bề mặt thước. Tấm mặt nạ này có cấu tạo như sau :Trên mặt nạ có 4 ô cửa sổ, mỗi ô có các vạch khắc mà chiều rộng vạch khắc. Khoảng trắng và chu kỳ vạch khắc giống hệt trên thước kính. Nhưng khoảng cách giữa các ô không đều nhau mà bố trí sao cho khi áp mặt nạ lên trên thước các vạch khắc trên 4 ô của mặt nạ lệch pha nhau ¼ chu kỳ vạch khắc.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA THƯỚC QUANG JENIX
NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA THƯỚC QUANG HỌC JENIX

Cách lựa chọn thước quang học phù hợp.

Lựa chọn thước quang học theo nhà sản xuất:

Trên thị trường hiện nay có các nhà sản xuất thước đo quang học như:

Thước Quang học Jenix được sản xuất bởi DongSahn Jenix Hàn Quốc, là sản phẩm được đánh giá cao và tin dùng bậc nhất hiện nay. Thước quang sản xuất tại Hàn Quốc đắt hơn thước quang sản xuất tại Trung Quốc, nhưng chất lượng tốt hơn thước quang Trung Quốc rất nhiều.

  • Thước quang Delos sản xuất tại Trung Quốc
  • Thước quang Sino sản xuất tại Trung Quốc
  • Thước quang Sinpo sản xuất tại Trung Quốc

Thước quan Trung Quốc là thước quang giá rẻ, chất lượng kém nhất trong các dòng thước quang nói trên

  • Thước quang Soni sản xuất tại Nhật Bản
  • Thước quang Mitutoyo sản xuất tại Nhật Bản

Thước quang sản xuất tại Nhật đắt hơn rất nhiều thước quang Jenix, nhưng chất lượng không chênh lệch nhiều…

  • Thước quang Fagor sản xuất tại Tây Ban Nha
  • Thước quang Heidenhain sản xuất tại Đức giá đắt hơn thước quang sản xuất tại Nhật
  • Thước quang sản xuất tại Đài Loan chất lượng tốt hơn thước quang sản xuất tại Trung Quốc…

Lựa chọn thước quang theo độ phân giải hay độ chính xác.

Thước đo quang học Jenix có độ phân giải thường dùng là 1µm, 5µm, 10µm.

Lựa chọn thước quang của nhà sản xuất và nhà cung cấp uy tín.

Thước quang học Jenix Hàn Quốc là nhà sản xuất có uy tín lâu năm, chất lượng đã được kiểm nghiệp thực tế

THƯỚC QUANG JENIX CHO MÁY TIỆN MODEL JSS
THƯỚC QUANG HỌC JENIX

Lựa chọn thước quang học theo loại máy cần lắp

Lựa chọn thước quang cho máy Tiện

Lựa chọn thước quang cho máy Phay

Lựa chọn thước quang cho máy Mài

Lựa chọn thước quang cho máy Doa

Lưa chọn thước quang cho máy Cắt Dây EDM

Lựa chọn thước quang cho máy Bắn Điện EDM

Công ty chúng tôi chuyên cung cấp, lắp đặt miễn phí Thước Quang Học Jenix Hàn Quốc, Được sản xuất bởi DongSahn Jenix Korea., LTD là nhà sản xuất uy tín và chuyên nghiệp về thước quang học, chất lượng đã được kiểm chứng thực tế. Mọi thông tin về thước quang học Jenix vui lòng liên hệ

Công Ty TNHH Giải Pháp Và Thiết Bị Hi-Tech

Email: hitech@thietbihitech.com.vn

Hotline: 0965 868 268

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!