Máy Tiện CNC Là Gì

Máy Tiện CNC Là Gì

Máy Tiện CNC

Máy tiện CNC là loại máy gia công cơ khí có tích hợp hệ thống điều khiển bằng máy tính. Tiện CNC là phương pháp cắt gọt vật liệu nhờ vào chuyển động quay tròn của phôi và chuyển động tịnh tiến của dao  (dọc hoặc ngang). Hiện nay, tiện là một trong những phương pháp gia công được sử dụng phổ biến nhất.
Máy Tiện CNC

Tiện CNC cũng được chia làm 2 quá trình: tiện thô và tiện tinh

  • Tiện thô: nhằm mục đích gia công một chi tiết theo độ dày xác định trước. Bằng cách loại bỏ lượng dư vật liệu một cách tối đa trong thời gian ngắn nhất có thể và tạo ra một sản phẩm với hình dạng mong muốn, không tính đến độ chính xác và độ hoàn thiện bề mặt.

  • Tiện tinh: tạo ra bề mặt nhẵn và phôi có kích thước chính xác cuối cùng.

Nguyên lý làm việc của máy tiện CNC

Chức năng của máy tiện cnc là loại bỏ một lượng dư kim loại nhất định khỏi một chi tiết gia công để tạo cho nó một hình dạng và kích thước mong muốn. Trong máy tiện, phôi quay so với dao. Công cụ sử dụng để loại bỏ vật liệu khỏi phôi được gọi là dao tiện. Hướng chuyển động của dao được gọi là hướng tiến dao.
Để tạo ra một sản phẩm tiện hoàn thiện tùy vào chi tiết cần gia công có biên dạng đơn giản hoặc phức tạp mà chúng ta có được các nguyên công khác nhau như:

Vạt mặt

Đây là hoạt động đầu tiên được thực hiện trên phôi và hầu hết tất cả những sản phẩm tiện hàng loạt đều bắt buộc phải có chương trình gia công vạt mặt. Đây là một nguyên công gia công được thực hiện để tạo ra các bề mặt phẳng ở các mặt đầu của phôi.

What is Facing Operation on Lathe Machine - Difference Between Lathe Facing  and Milling Facing - machined Parts at Best Price in China

Nguyên công này thường được thực hiện bằng cách ăn dao vuông góc với trục quay của mâm cặp (hay còn gọi là tiện vạt mặt theo trục X).

Tiện trụ trơn

What Is CNC Turning? – Simply Explained | All3DP
 

Trong hoạt động tiện, vật liệu thừa được loại bỏ khỏi bề mặt của phôi để tạo ra bề mặt hình trụ có hình dạng và kích thước mong muốn. Trong quá trình tiện, dao tiện được di chuyển dọc theo trục quay của mâm cặp. Nó va chạm với phôi tạo ra một lượng cắt nhất định làm giảm đường kính của phôi hình trụ.

Khoan trên máy tiện cnc là gì

Máy Tiện CNC Là Gì

Đây là quá trình tạo lỗ trên tâm phôi bằng cách sử dụng các mũi khoan. Mũi khoan được gắn vào dài dao của máy tiện cnc và thao tác khoan được thực hiện bằng cách tương tự với tiện trụ trơn. Nhưng vì đây là chuyển động khoan trên máy tiện cnc ( Phôi quay tròn và công cụ cắt chuyển động) người vận hành cần lấy tâm phôi 1 cách chính xác nếu không thì có các trường hợp sau xảy ra:

+ Nếu lệch tâm ít lỗ cần khoan sẽ rộng hơn kích thước mũi khoan rất nhiều, sai số lớn so với bản vẽ.

+ Nếu lệch tâm nhiều dẫn đến tình trạng mũi khoan sẽ gãy ngay lập tức khi va chạm với phôi.

Hai trường hợp trên là đối với máy tiện CNC 2 trục nhưng riêng vơi máy tiện CNC 3-4-5 trục thì ta có thể khoan ở bất kì vị trí nào của phôi vì nó có thêm trục C. Khi đó mâm cập máy tiện không nhất thiết phải quay tròn và dao tịnh tiến mới có thể gia công được. Mà trục C có chức năng khóa mâm cập hoặc có thể quay mâm cập theo ý muốn và trên đài dao máy tiện còn được gắn thêm động cơ để dao có thể quay tròn tạo ra lực cắt lên phôi.

Doa

setting up a Boring Bar on cnc lathe - YouTube

Quá trình mở rộng các lỗ đến kích thước chính xác được gọi là doa. Doa luôn được thực hiện sau khi  khoan. Nó tương tự như quá trình khoan.

Tiện Lỗ

Preserving Tool Holders and Speeding Lathe Setups with Accessories

Nếu kích thước lỗ gia công lớn phải thêm nguyên công tiện lỗ để tăng kích thước và tăng độ chính xác cũng như tăng độ bóng của bề mặt gia công lỗ. Đây cũng là nguyên công quan trọng trong việc gia công những chi tiết trong lỗ có những biên dạng khác nhau thông qua dao tiện lỗ hay còn gọi là dao móc lỗ.

Lăn nhám

Máy Tiện CNC Là Gì

Đây là quá trình tạo độ nhám nhất định cho bề mặt phôi theo yêu cầu kỹ thuật của bản vẽ thiết kế, lăn nhám là một quá trình dao lăn nhám tiếp xúc và ma sát với phôi khá lớn. Thông thường khi sử dụng lăn nhám thì người vận hành máy tiện ít khi sử dụng dung dịch tưới nguội mà chỉ sử dụng nước bình thường hoặc có thể sử dụng dung dịch tưới nguội riêng dành cho chế độ lăn nhám.

Vát Mép

Bevel Pinion Shaft / CNC LATHE / Stożkowy Wałek Zębnika - YouTube

Vát mép là quá trình vát các đầu bén của phôi. Nó được thực hiện để loại bỏ ba via của phôi, để bảo phôi có hình dạng đẹp hơn và đảm bảo an toàn cho người dùng.

Cắt Phôi

Là quá trình cắt đứt phôi sau khi đã được gia công theo hình dạng và kích thước yêu cầu. Nó tương tự như quá trình vạt mặt, nhưng cái khác ở đây là vị trí thực hiện của nó không nằm ở mặt đầu phôi mà là nằm ở vị trí cuối cùng chi tiết cần gia công. Qúa trình này được thực hiền bởi dao tiên rãnh và cắt đứt với bước tiến dao khá nhỏ.

Tạo Rãnh

Types of Grooving Tools: How to Groove on a CNC Lathe? - WayKen

Quá trình tạo ra một rãnh hẹp trên phôi được gọi là quá trình tạo rãnh. Đây là một quá trình tương tụ như cắt phôi nhưng tuyệt nhiên là quá trình này không cho phép cắt đứt phôi. Nó chỉ cắt đến một độ sâu nhất định để tạo một rảnh nhỏ theo đường kính dao cắt rãnh hoặc có thể viết chương trình để mở rộng rãnh theo yêu cầu bản vẽ.

Tiện Côn

Nó là quá trình trong đó một hình dạng hình nón được tạo ra trên phôi với 1 góc tùy thuộc vào yêu cầu.

Tiện Lệch Tâm

Máy Tiện CNC Là Gì

Như đã phân tích trên quá trình khoan đây là một hoạt động tiện trong đó tiện được thực hiện nhờ trục C đối với máy tiện CNC 3-4-5 trục. Với máy tiện cnc 2 trục phương pháp tiện này thường được sử dụng nhờ đồ gá đánh lệch tâm phôi. Tiện lệch tâm dùng để sản xuất trục khuỷu và trục cam.

Cấu tạo của máy tiện CNC

Máy tiện CNC sẽ có những phần chính như sau:

Máy Tiện CNC

Thân máy tiện cnc là gì:

Là phần chân đế và khung máy giúp giữ cố định các bộ phận khác của máy tiện. Thân máy cần phải có độ cứng vững cao, thường được đúc bằng gang hoặc thép và được thường hóa ở môi trường tự nhiên một thời gian dài.