Hiển thị kết quả duy nhất

MÁY MÀI TRÒN ĐÀI LOAN, NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ MÁY MÀI TRÒN

1. Mài là gì? Quá trình mài diễn ra như thế nào?

Mài là một quá trình gia công cơ khí mài mòn được sử dụng để gia công tinh và hoàn thiện phôi đã qua gia công thô trên các máy tiện,… Nó có thể được thực hiện thủ công trên các máy khác với đồ gá mài hoặc sử dụng máy mài. Như với tất cả các quy trình mài mòn, vật liệu thừa được loại bỏ khỏi phôi dưới dạng phoi vụn. Quá trình cắt thực sự được thực hiện bởi các cạnh của các tinh thể khoáng cứng có kích thước siêu nhỏ trong dụng cụ mài.

2. Máy mài tròn là gì?

2.1 Định nghĩa máy mài tròn

Định nghĩa máy mài tròn, tên thuật ngữ tiếng Anh của máy mài tròn là “Cylindrical Grinder Machine”. Máy còn có tên gọi là máy mài tròn ngoài hay máy mài tròn vạn năng.

Máy mài tròn là một dạng máy mài chuyên dụng dùng để gia công hình trụ, thanh và các phôi tròn tương tự khác. Hình trụ nằm giữa hai tâm hoặc mâm cặp và chống tâm và quay theo một hướng, trong khi bánh mài tiếp cận và quay theo hướng ngược lại. Theo cách này, một máy mài tròn hoạt động giống như một máy tiện, ngoại trừ thay vì một dụng cụ cắt cố định, người ta sử dụng một bánh mài quay tròn.

Ngoài việc phôi quay nhanh ngược chiều với bánh mài, cả bánh mài và mặt bàn đặt phôi đều phải qua các chuyển động khác nhau. Bánh mài có thể di chuyển lên xuống hoặc sang hai bên, trong khi bàn máy di chuyển qua lại. Mài tròn cực kỳ chính xác và cung cấp độ bóng bề mặt hoàn thiện cuối cùng cao.

2.2 Phân loại các dạng máy mài tròn thường dùng

2.2.1 Máy mài tròn ngoài

Là một loại máy mài định tâm. Như tên của nó, máy mài tròn ngoài mài chống lại bề mặt bên ngoài giữa các tâm. Trong khi đồ gá và chi tiết quay quanh trục, bánh mài cũng quay theo cùng một hướng khi tiếp xúc với các bề mặt. Hai bề mặt sẽ chuyển động ngược chiều nhau, mang lại một quá trình mài trơn tru và ít dừng lại hơn.

2.2.2 Máy mài tròn trong (máy mài lỗ)

Giống như loại máy mài tròn ngoài, máy mài tròn trong có đá mài thường nhỏ hơn kích thước của các lỗ chi tiết cần được xử lý. Các phôi được cố định và xoay tròn quanh mâm cặp; hai bề mặt quay ngược chiều nhau khi tiếp xúc

2.2.2 Máy mài tròn vô tâm

Trong máy mài tròn vô tâm, các bộ phận máy được đặt ở bệ giữ giữa hai bánh xe quay cùng chiều nhưng với tốc độ khác nhau. Một bánh xe trong hệ thống này được gọi là bánh mài trong khi một bánh xe khác được gọi là bánh xe điều tiết. Bánh mài đứng yên trên một trục cố định, quay và tác dụng lực xuống bệ giữ. Mặt khác, bánh xe điều hòa là bánh xe chuyển động có nhiệm vụ tạo áp lực bên về phía các chi tiết. Bánh xe điều hòa nhìn chung có độ mài mòn thô để bẫy các bộ phận. Máy mài hình trụ không tâm phù hợp hơn cho các ứng dụng tải tự động và cung cấp các hoạt động hiệu quả.

error: Content is protected !!